Những sai lầm “chết người ” khi học tiếng Anh .

Chúng ta đều hiểu rõ vài trò và tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống của chúng ta như thế nào. Nó là cánh cổng giúp chúng ta mở rộng kiến thức với thế giới : du lịch, công việc,đặc biệt là học tập. Có thể bạn đã học sai cách. Và đây là những kinh nghiệm tôi đã rút ra trong quá trình học tập và rèn luyện tiếng Anh.

1. Đi học theo phong trào: Việc học tiếng Anh giống như một cuộc tình: giai đoạn đầu hào hứng, giai đoạn hai theo đuổi bền bỉ và giải quyết các xung đột, giai đoạn ba mới đơm hoa kết trái (sử dụng được). Việc đi học theo bạn bè hay phong trào sẽ chỉ dừng lại ở giai đoạn 1 mà thôi, muốn học được các bạn phải coi đây là kế hoạch nghiêm túc nhất và phải theo đuổi nó, yêu nó, ăn ngủ với nó từ 5 tháng đến 1 năm thậm chí nhiều hơn và nếu có căn bản chỉ cần hơn 2 tháng là sử dụng được.

2. Học sai phương pháp: Việc các bạn quá tập trung vào ngữ pháp hay từ vựng sẽ dẫn đến bế tắc. Học trước quên sau, biết cấu trúc ngữ pháp nhưng không biết khi nào dùng trong đời sống và dùng trong hoàn cảnh nào. Tôi ví dụ như thể bị động (passive voice) các bạn học quá nhiều thứ nhưng trong giao tiếp chẳng bao giờ các bạn dùng – nhưng thực chất nó vô cùng đơn giản đó là S+tobe+V3/ed; tôi bị đánh-I was hit, cô ấy bị hôn-She was kissed. Vậy các bạn có thể nói được câu: tôi đã được yêu- I was loved. Điều quan trọng là các bạn phải luôn nhớ trong đầu một câu hỏi khi học tiếng Anh đó là:” Học cái này để làm gì vậy?” Để giao tiếp tiếng Anh và đi làm không nhất thiết phải học quá nhiều thứ ( tất nhiên muốn chuyên nghiệp phải học sâu) ý mình muốn nói là giao tiếp làm bạn, ăn chơi, du lịch và làm những công việc như lễ tân, nhà hàng hay khách sạn thì có lẽ 3 tháng sẽ nói phà phà nếu thực sự bạn chịu khó – mình đang nói là với người mất gốc đó nha.

3. Mất niềm tin vào bản thân: nhiều bạn sau khi học một vài lần và thất bại đã có niềm tin “chết người” rằng cái gì chứ tiếng Anh thì mình ngu thật, mình mất căn bản, mình có cố gắng cả đời cũng không được và từ bỏ nó, ghét nó, căm thù nó. Thực chất bạn chưa bao giờ đầu tư nghiêm túc cho nó liên tục 5 tháng hay một năm mà bạn học 2,3 tháng là lại từ bỏ với muôn vàn lý do. Tết, hè? Thi học kỳ …

4. Nóng vội: Tiếng Anh không phải là môn học mà các bạn học theo kiểu luyện thi. Nhiều bạn mong muốn nhận chứng chỉ quốc tế nên muốn đăng ký các khoá luyện thi nhưng chỉ được một tháng là các bạn chán ngán, các bạn không có căn bản thì các bạn luyện cái gì,”muốn nhanh thì tiếng Anhphải chậm”, trước hết các bạn phải biết 12 thì, chủ động bị động, gián tiếp, so sánh, mệnh đề quan hệ … Cách đặt câu hỏi, cách trả lời … Không biết cái đó mà các bạn đăng ký luyện thi chỉ phí tiền.

5. Mắc cỡ: Nếu các bạn để ý thì các bạn Sẽ thấy người nước ngoài sử dụng ngôn ngữ cơ thể rất nhiều, ví dụ câu: i don’t care ( tôi không quan tâm- vừa nói họ vừa phẩy tay) hay câu I don’t understand ( vừa nói họ vừa nhún vai ngửa bàn tay). Chúng ta luôn có thói quen học nghiêm túc ( ngồi vào bàn, lấy sách vở và ngồi luyện một mình) Học  không thể như vậy “Phải đứng , phải đi , …” Ví dụ câu ” tôi ở đây” trước kia tôi học tôi đứng ra đầu ngõ, tưởng tượng đang ở sân bay kiễng chân lên và vẫy tay ” hey! I’m here” chính sự tự tin và điên khùng đó làm tôi dám nói, dám gặp người nước ngoài vì tôi tin rằng mình có nói sai, nói một hồi hoặc múa một hồ rồi họ cũng sẽ hiểu. “Shy” e thẹn là “chết” với tiếng Anh. 

6. Đầu tư không đến nơi: Với tôi việc học  là tiếng Anh tương lai, là văn hoá và mức thu nhập vì vậy tôi luôn xác định mình đang đi đầu tư: bỏ ra vài triệu để học sẽ thu lại cái gì, chơi với người nước ngoài tốn kém nhưng sẽ thu lại được cái gì… Các bạn không nhất thiết phải tốn tiền như vậy cứ 17h-23h lên Phố Tây Bùi Viện làm chai bia vỉa hè 12k là nói chuyện vô tư. Bởi vậy các bạn khi đã học là phải đầu tư, thời gian, tiền bạc và tam huyết. Tôi ngạc nhien khi một số bạn đi hát karaoke 500k không tiếc mà bỏ ra 200k mua tài liệu lại xót … 

7. Quyết tâm nửa vời: Cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến thất bại, hầu như các bạn chỉ háo hức được tháng đầu sau đó là yếu dần đều. Học tiếng Anh giống như leo cây, chúng ta không thể dừng lại được vì dừng lại là bạn phải tụt xuống và leo lại từ đầu, rất nhiều bạn phạm sai lầm chết người này vì cứ học được 1,2 tháng là tết đến, hè đến, thi học kỳ … Câu nói kinh điển luôn là “Sau tết tính sau, sau kì thi học kì tính tiếp , sau hè tính tiếp”… Cứ như vậy 4 năm đại học vèo cái qua đi, trường lúc đi xin việc mới dùng cau điều kiện loại 3 ( giá như ..,. Thì đã …). Các bạn phải xác định tiếng Anh chỉ là một trong cộng cụ để tiến vào đời nhưng với một thế giới phẳng thì đó là công cụ quan trọng nhất, với nhiều công ty đa quốc gia thì tiếng Anh không phải là điều kiện mà là bắt buộc phải có, tôi thường nói với học trò rằng: ” Mọi kết quyết tâm nửa vời đều mang lại kết quả nửa vời”. 

8. “Săn” Tây không đúng cách: Khi đến Sài Gòn nên thường nghe các bạn sinh viên nói ra công viên 23/9 ” săn” Tây và tôi cũng từng ra đó, nhưng tôi nhận ra rằng cách này không hay lắm, sau này là ban bè của nhiều người nước ngoài và họ nói thẳng họ cảm thấy bị làm phiền khi đang muốn tập thể dục hay thư giãn thì … Hơn nữa việc chỉ gặp 15-30 phút không giúp các bạn luyện cong được nhiều chủ đề sâu mà chỉ dừng lại ở phần chào hỏi. Cách tốt nhất là làm bạn với người nước ngoài, nếu không có quan hệ thì các bạn có thể ra phố Tây, chịu khó đầu tư 50-100k cho một buổi cafe hay bia vỉa hè, lúc này người nước ngoài rảnh và sẵn sàng giúp bạn. Ngoài ra các bạn cũng cần tìm hiểu văn hoá các nước nói tiếng Anh để có cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả. 

9. Luôn tìm chân lý: Cách phát âm nào đúng, giọng nào đúng, thầy cô nào đúng … Là những câu hỏi khi các bạn học với những giáo viên khác nhau và các bạn luon cố gắng xem ai đúng nhất để học, xin thưa ai cũng có thể đúng hoặc có thể sai bản thân người nước ngoài (Mỹ, Úc, Anh… Cũng có những cách phát âm khác nhau) vì vậy chúng ta cần học tất cả sự khác nhau đó để sau này sử dụng dù họ nói giọng gì cũng thích ứng và dùng được. Đừng cố gắng tìm hiểu cái gì đúng nhất để học vì khi đi làm chúng ta có thể gặp khách hàng từ khắp nơi trên thế giới.
Chúc các bạn thành công!

Tags:

Trả lời